Cách tẩy rỉ sét trên kim loại

Sau một thời gian dài sử dụng, các dụng cụ và thiết bị kim loại trong gia đình thường bị bám một lớp rỉ sét. Những thiết bị và dụng cụ bị gỉ sét không chỉ khiến cho công việc kém hiệu quả và tốn thời gian hơn mà còn làm mất mỹ quan, khiến bạn luôn muốn mua thiết bị và dụng cụ mới để thay thế. Những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn tẩy rỉ sét trên các loại đồ vật kim loại dùng hàng ngày trong gia đình.

Sử dụng hỗn hợp sệt từ baking soda để tẩy rỉ sét

Baking soda (muối nở) là một loại chất tẩy có ứng dụng đa dạng và có thể được dùng để tẩy rỉ sét. Bạn trộn baking soda với nước để tạo thành một hỗn hợp sền sệt và sau đó bôi vào lớp rỉ sét trên kim loại. Bạn để yên trong vài phút và bắt đầu dùng bàn chải đánh răng để cọ sạch hỗn hợp muối, vết rỉ sét cũng sẽ theo đó mà bong tróc ra.

Sử dụng khoai tây và nước rửa bát để tẩy rỉ sét

Bạn cắt khoai tây thành lát mỏng và ngâm vào dung dịch nước rửa chén khoảng từ 15-20 phút. Sau đó, bạn vớt miếng khoai tây ra, đặt bên trên vết rỉ sét của đồ dùng kim loại và để yên trong vài giờ. Cách này sẽ giúp tạo ra phản ứng hóa học làm vết rỉ có thể dễ dàng được loại bỏ hơn. Nếu không dùng nước rửa chén, bạn cũng có thể sử dụng khoai tây với hỗn hợp baking soda (muối nở) và nước.

Sử dụng chanh và muối để tẩy rỉ

Trong trái chanh có tinh chất limonene chuyên được dùng để làm chất tẩy rửa và làm sạch. Do đó, hỗn hợp muối và nước chanh có thể được dùng như một loại dung dịch tẩy rỉ sét hiệu quả để làm sạch các loại thiết bị và đồ dùng kim loại trong gia đình.

Để tẩy rỉ sét, bạn rắc muối lên vùng bị rỉ sét sao cho muối bao phủ toàn bộ khu vực rỉ sét và sau đó vắt chanh vào. Dùng càng nhiều nước chanh càng tốt và để yên hỗn hợp này trong vòng 2-3 tiếng trước khi dùng vỏ chanh để chà xát lên hỗn hợp muối để loại bỏ rỉ sét.

Sử dụng giấm trắng để tẩy rỉ sét

Giấm trắng là axit axetic, giấm có thể phản ứng hóa học với rỉ sét làm chúng biến mất. Bạn cần ngâm dụng cụ cần tẩy sét vào dung dịch giấm trong vài giờ và sau đó dùng bàn chải để tẩy sạch rỉ.

Nếu đồ vật cần tẩy gỉ sét có kích thước quá lớn, không thể ngâm trực tiếp trong dung dịch giấm trắng thì bạn có thể đổ lớp dung dịch giấm lên đồ vật và để yên trong vài giờ hoặc bạn cũng có thể dùng một mảnh vải tẩm giấm để lau sạch vết rỉ sét.

Ngoài cách dùm vải tẩm giấm, bạn cũng có thể ngâm giấy bạc vào bình giấm và dùng nó như một miếng bùi nhùi để chùi sạch vết rỉ sét.

Bạn cũng có thể ngâm đồ vật kim loại trong dung dịch giấm trong khoảng 24 giờ, sau đó rửa lại chúng bằng nước sạch mà không cần chùi hay chà xát mạnh.

Sử dụng hoạt chất tẩy và chống gỉ sắt thép INOFOS

Nếu bạn cần tẩy và chống rỉ các vật liệu kim loại trong xây dựng, trang trí nội thất hay kỹ thuật chế tạo... bạn có thể sử dụng chất tẩy và chống gỉ sát thép INOFOS.

INOFOS được nghiên cứu và phát triển bởi phòng Hóa Hữu Cơ - Viện Công Nghệ Hóa Học và đã được kiểm duyệt bởi Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng.